Nếu bạn có ý định vào dịp lễ 30/4-1/5 này cũng gia đình hay bạn bè tổ chức một chuyến du lịch về miền biển thì lưu nhanh những bí kíp mà mình vừa “lụm nhặt” cực hay này để có 1 chuyến đi an toàn.
@Instagram
– Không xuống tắm khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 18 độ C. Khởi động cơ thể trước khi xuống biển để làm nóng các cơ tránh tình trạng căng cơ, chuột rút khi vui chơi, tuy nhiên khởi động vừa phải không quá hao sức.
– Để cơ thể tiếp xúc với nước từ từ, không lao thẳng đột ngột xuống biển. Không bơi quá xa bờ (kể cả đã biết bơi), cách tốt nhất là chú ý cột cờ báo giới hạn tại mỗi bãi biển. Đối với những khu vực biển thưa vắng người, bạn nên đi ít nhất 2 người, bơi sát bờ biển.
@_atrn_
– Không để bụng quá đói hoặc quá no khi xuống nước.
– Việc phơi nắng quá lâu trước khi xuống nước cũng gây choáng và say nắng.
@petitefreaco
– Khi cơ thể có những dấu hiệu như: ngứa ngáy, cảm thấy lạnh. Thấy mệt mỏi khác thường, nhức trán hoặc sau gáy. Bị chuột rút, rối loạn thị giác. Có dấu hiệu bị chướng bụng, đau khuỷu tay và đầu gối; bạn phải nhanh chóng lên bờ ngay và nếu cơ thể trở nặng nên lập tức đến y tế gần nhất.
– Tại một số bãi biển có hiện tượng sứa độc, nếu tại nơi du lịch du khách gặp phải trường hợp này thì hãy dùng giấm bôi lên vết thương sứa chích. Hoạc nếu không có giấm bạn có thể rửa vết thương bằng nước biển và dùng cát đắp lên, như vậy nọc độc của sứa sẽ được hạn chế.
@hoangstv
– Khi du lịch biển, quan trọng nhất là bạn nên chú ý biểu hiện của tự nhiên, biểu hiện của dòng biển chảy. Khi sóng biển đánh liên tục vào bờ sẽ tạo ra hiện tượng dòng biển kéo ngược ra khơi, dngf biển này có thể theo chu kì ỏn định nhưng cũng có thể thay đổi hằng giờ.
Ở một số bãi biển, dòng biển này có thể không chảy ngược ra khơi mà chạy dọc theo đường bờ biển. Dòng chảy ra khơi thường hẹp, chiều ngang khoảng 1-3m, tuy nhiên, cũng có khi dòng chảy này rộng đến cả chục mét, vận tốc trung bình từ 0,5m/giây đến 1m/giây, nhanh hơn vận tốc bơi của con người. Những dòng biển ngược như thế là nguyên nhân chính cho những trường hợp đuối nước, cứu nạn.
Một số trường hợp là mặt nước nơi có dòng chảy ngược thường phẳng lặng, ít sóng nên du khách tưởng rằng an toàn và chuyển đến tắm ở đó, thay vì tắm nơi có biển báo an toàn. Khi người tắm biển bơi vào dòng chảy đó, ngay lập tức họ sẽ có thể bị cuốn trôi ra biển.
@jimmylewisboards
– Cách nhận biết dòng biển xa bờ:
Trước khi xuống biển, bạn nên dành khoảng 5-10 phút để nhận dạng dòng chảy xa bờ nhờ những đặc điểm sau đây:
· Có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn.
· Có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn.
· Đôi khi có thể thấy các mảnh vỡ / bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.
– Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ:
Dòng chảy xa bờ không kéo người ta xuống nước, chỉ kéo người bơi ra xa bờ và thường sẽ đưa người bơi vào vùng có sóng bạc đầu (breaking waves) và sóng sẽ đưa người đó lại vào bờ.
Lời khuyên của chuyên gia khi chúng ta bị rơi vào dòng chảy xa bờ:
– Bình tĩnh, không hoảng loạn.
– Tuyệt đối không được cố bơi ngược dòng chảy xa bờ để vào bờ.
– Đối với người bơi giỏi. Nếu bạn tự tin, hãy bơi song song với bờ biển, thường sẽ hướng đến chỗ có sóng bạc đầu và nhờ sóng đưa bạn vào bờ.
– Đối với người không biết bơi, hãy giữ sức thả nổi để kêu cứu hơn là hoảng loạn cố gắng bơi đi.
@silvietah
Nguồn thông tin: Tổng hợp
Nguồn ảnh: Instagram.
Xem thêm:   Khu phức hợp JEWEL tại sân bay CHANGI-SINGAPORE đẹp lung linh

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here