Hiện nay, do chế độ ăn uống và lối sinh hoạt sai lầm đã dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường ruột trở nên phổ biến. Vậy bạn đã biết gì về căn bệnh này? Hãy tham khảo bài viết sau đây để có nhiều hơn các thông tin hữu ích liên quan nhé! 

1. Nhiễm trùng đường ruột là gì? 

Theo các định nghĩa y khoa thì nhiễm trùng đường ruột hay còn gọi là chứng tiêu chảy nhiễm trùng hoặc nhiễm khuẩn đường ruột. Đây là một căn bệnh khá là phổ biến nên có thể nói rằng hầu như ai cũng sẽ mắc phải vài lần trong đời. Căn bệnh này thường có những biểu hiện như là các cơn tiêu chảy cấp tính dạng phân nước hoặc dạng nhầy nhớt liên tục trong nhiều ngày. Đôi khi căn bệnh này cũng có các biểu hiện như triệu chứng của kiết lỵ.

Căn bệnh này lây lan chủ yếu qua đường ăn uống, khi bạn ăn phải nguồn thực phẩm hoặc các loại nước chứa vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc nấm gây bệnh.

2. Nguyên nhân nhiễm trùng đường ruột thường gặp:

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về những nguyên nhân phổ biến gây nên chứng bệnh nhiễm trùng đường ruột. Theo các  cuộc nghiên cứu y khoa thì nguyên nhân chủ yếu là do mầm bệnh xâm nhập qua đường miệng. Một phần nguyên do bệnh cũng có thể là từ cơ địa của mỗi người, nếu hệ miễn dịch của bạn quá yếu thì có thể sẽ dễ bị vi khuẩn dễ tấn công hơn. Ngoài ra cũng sẽ có những nguyên nhân như sau đây:

  • Nhiễm trùng đường ruột do thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc chưa được nấu chín sẽ có chứa khuẩn salmonella dễ gây nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.
  • Các loại thực phẩm như: Thịt, cá có chứa rất nhiều các loại độc tố của tụ cầu gây tiêu chảy, nếu bạn không nấu chín hoặc làm sạch thì dùng lâu ngày gây viêm đường ruột cấp tính.
  • Sử dụng quá nhiều các loại đồ hộp chế biến sẵn, trong các loại thực phẩm này có khuẩn clostridium gây viêm đường ruột và dẫn đến nhiều biến chứng khác. 
  • Nếu bạn có thói quen ăn nhiều rau sống thì có thể sẽ bị nhiễm khuẩn E.coli và giun sán.
  • Dùng phải nguồn nước bị ô nhiễm cũng có thể dẫn đến viêm đường ruột.
  • Không thường xuyên vệ sinh chân, tay sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập gây nên chứng nhiễm trùng đường ruột. 

3. Các triệu chứng của nhiễm trùng đường ruột:

Đau bụng

Theo các cuộc nghiên cứu thì những ai mắc phải nhiễm trùng đường ruột thì đa số đều cảm thấy đau bụng, co thắt ở vùng bụng và đau thành từng cơn. Tình trạng này thông thường sẽ diễn ra liên tục, cứ sau 3 – 5 phút, người bệnh lại cảm nhận được cơn đau. Triệu chứng này khiến chúng ta vô cùng khó chịu, mệt mỏi và không thể sinh hoạt, làm việc như bình thường. Nguyên nhân là do vi sinh vật gây nhiễm trùng đường ruột đang  tấn công, gây tổn thương ở ruột và đại tràng. 

Tiêu chảy

Nếu mắc phải chứng bệnh nhiễm trùng đường ruột, bạn không thể tránh khỏi hiện tượng tiêu chảy. Đây được xem là dấu hiệu điển hình của bệnh nếu như bạn gặp vấn đề liên quan tới tiêu hóa. Nguyên nhân là do tác nhân gây bệnh đang hoạt động mạnh bên trong cơ thể khiến người bệnh phải đi đại tiện rất nhiều lần trong ngày. Khi phải đối mặt với hiện tượng này thì có thể bạn sẽ không cảm thấy mấy vui vẻ, thoải mái. 

Ăn uống không ngon miệng

Nhiễm trùng đường ruột không chỉ khiến bạn khó chịu và xuất hiện các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy,… và người bệnh còn cảm thấy ăn uống không còn ngon miệng, càng ăn vào họ lại càng khó chịu, mệt mỏi hơn. Đã có rất nhiều trường hợp sau vài ngày mắc bệnh, cân nặng sẽ giảm sút rõ rệt.

Nguồn: normagut

Xem thêm:   Nguyên nhân gây đau đầu gối phải và cách chữa trị

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here