Đau bụng quanh rốn bạn nghĩ nó có thể là cơn đau bình thường và sẽ nhanh hết, nhưng có một số trường hợp cơn đau phản ánh lên cơ thể bạn đang có vấn đề nghiêm trọng cần được điều trị kịp thời. Dưới đây là một số nguyên nhân gây cơn đau bụng quanh rốn bạn không thể lơ là. 

Nguyên nhân gây tình trạng đau bụng quanh rốn là gì?

Hiện nay, đa số những trường hợp bị đau bụng quanh rốn đều nghĩ cùng một nguyên nhân là do giun. Tuy nhiên, để tìm hiểu nguyên nhân thật sự có phải từ giun hay không thì còn phải xem thêm biểu hiện ở người bệnh cụ thể là như nào.

Người bệnh sẽ có những biểu hiện buồn nôn hay cảm giác lợm giọng, nhất là khi đói thì càng đau một cách mạnh hơn với trường hợp này có thể bị đau bụng quanh rốn do giun gây ra. Tình trạng tắc ruột có thể xảy ra vô cùng nguy hiểm trong trường hợp giun đũa nhiều. 

Trên thực tế, ở nước ta thì nhiễm giun là tình trạng rất dễ, đặc biệt là những khu vực ở thôn quê, nơi trồng nhiều hoa màu, nơi mà người dân dùng phân tươi bón ruộng hoặc những người có sở thích ăn rau sống, uống nước lã…

Người bệnh thường hay bị chứng rối loạn tiêu hóa như là đại tiện phân sống, đau bụng khi bị nhiễm giun. Để có chẩn đoán chắc chắn bị đau bụng xung quanh rốn do nguyên nhân nhiễm giun thì người bệnh nên làm xét nghiệm để phân tìm trứng giun, khi có nguyên nhân chắc chắn là do giun gây ra, nên có phương pháp điều trị đúng và dứt điểm. 

Các kiểu đau bụng quanh rốn thường gặp phải

Có nhiều nguyên nhân gây nên cơn đau bụng quanh rốn, theo đó thì cứ mỗi nguyên nhân sẽ có những cách biểu hiện khác nhau. 

Đau bụng quanh rốn do bị viêm ruột thừa

bệnh viêm ruột thừa cũng rất có khả năng nguyên nhân gây đau bụng vùng rốn, đối với trường hợp này thì cơn đau chỉ xuất hiện ở khu vực rốn và rồi cuối cùng đau lan dần về phía bên phải bụng theo đó có các triệu chứng: Buồn nôn hay nôn mửa, rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như bị táo bón hoặc tiêu chảy, sốt, ăn không ngon, cơn đau trở nên dữ dội hơn khi bị ho hoặc thực hiện một vài cử động, bụng đầy hơi

Loại đau bụng quanh vùng rốn do bị viêm ruột thừa gây ra cũng thuộc tình trạng khẩn cấp cần được cấp cứu nhanh chóng, vì nếu không ruột thừa sẽ bị vỡ, gây ra các biến chứng có khả năng đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Đau bụng quanh rốn do viêm dạ dày và ruột

Tình trạng viêm đường tiêu hóa rất thường gặp là viêm ruột, dạ dày, nguyên nhân ở đây có thể là do người bệnh bị nhiễm vi khuẩn hay virus và ký sinh trùng. Viêm ruột, dạ dày không chỉ gây cơn đau bụng ở rốn mà nó còn kèm theo các biểu hiện sau: buồn nôn hoặc nôn mửa, sốt, da rịn mồ hôi, tiêu chảy. 

Đối với kiểu đau bụng xung quanh rốn này, thường sẽ không cần phải điều trị y tế mà các triệu chứng có thể sẽ tự biến mất trong vòng vài ngày, tuy nhiên với trẻ em thì cần phải theo dõi vì nó có khả năng gây ra các biến chứng làm mất nước ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Đau bụng vùng rốn do viêm tụy cấp

Khi bị viêm tụy cấp thì người bệnh sẽ cảm thấy đau quanh vùng rốn, sở dĩ như vậy là do tình trạng viêm nhiễm, do người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc nhất định. Ngoài việc đau bụng thì còn có kèm theo các triệu chứng như là nôn mửa, nhịp tim tăng cao, buồn nôn, sốt. Cần nhập viện để điều trị tình trạng này. 

Đau bụng vùng rốn do thoát vị rốn

Thường hay xảy ra với trẻ sơ sinh hoặc các bé lớn hơn với những cơn đau quanh rốn, khi hiện tượng mô bụng bị phình ra thông qua một lỗ ở cơ bụng xung quanh rốn của người bệnh. Trường hợp này thì cơn đau sẽ ở quanh rốn hay tại vị trí thoát vị.

Đau bụng quanh rốn do trẻ tắc ruột non

Thức ăn không thể tiến sâu được vào trong đường tiêu hóa khi ruột bị tắc và gây ra tình trạng đau bụng quanh rốn theo đó kèm các biểu hiện như: Bụng chướng hơi, ăn không ngon, mất nước, sốt, tăng nhịp tim, buồn nôn và ói mửa, táo bón nặng

Cần phải cho bệnh nhân nhập viện ngay với trường hợp này để được điều trị kịp thời. 

Tìm hiểu thêm về thuốc normagut

Xem thêm:   Thuốc paracetamol: Công dụng và tác dụng phụ của thuốc bạn nên biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here